สีพลาสติซอล คือประเภทสีสกรีนอะไรกันนะ

     สีพลาสติซอล – มารู้จักสีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันว่ามันดีอย่างไร จุดเด่น คืออะไรกัน

 

     หลักการสกรีนเสื้อเพื่อให้ได้ลวดลายออกมาสวยงามบนตัวเนื้อนั้น ไม่ใช่แค่การออกแบบลวดลายเสมอไป แต่ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้สีในการนำมาสกรีนลายด้วยนั่นเอง และนอกจากจะมีสีประเภทเชื้อน้ำที่ตอบโจทย์การสร้างลายสกรีนสวยๆ ที่ติดทน ซึมลงเนื้อผ้า มีความแปลกใหม่แปลกตาและได้รับความนิยมแพร่หลายแล้ว ก็ยังมีประเภทของ สีสกรีนเสื้ออีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ก็คือ สีสกรีนเสื้อประเภทสีพลาสติซอล

 

     จากสีที่ใช้สกรีนเสื้อ ประเภทเชื้อน้ำมาถึงสีประเภทพลาสติซอลซึ่งเปลี่ยนจากการใช้น้ำในการทำละลายมาเป็นน้ำมันแทน นับว่าเป็นสีที่ได้รับการตอบรับอย่างกว้างขวางจากวงการพิมพ์ วงการสกรีนเสื้อด้วยคุณสมบัติของตัวสีพลาสติซอลที่มีความแตกต่างจากตัวสีเชื้อน้ำ ก็คือ การที่ผลลัพธ์หลังการสกรีนนั้นทำให้ตัวสีไม่แห้ง และไม่ทำให้หน้าบล็อกตันระหว่างพิมพ์ ความสะดวกสบายในการสกรีนเสื้อแต่ละครั้งด้วยการใช้สีพลาสติซอล จึงเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าการใช้สีประเภทเชื้อน้ำต่างๆ

 

     เนื่องด้วยความสะดวกสบายและง่ายในการสกรีน ผู้ประกอบการรับสกรีนเสื้อหลายรายจึงมักเลือกใช้สีประเภทพลาสติซอลมาเป็นปัจจัยในการผลิตลายสกรีนเสื้อ โดยลักษณะเฉพาะตัวของเจ้าสีพลาสติซอลนี้ก็คือ การใช้ความร้อนมาเป็นตัวแปรในการอบสีให้แห้ง ซึ่งตัวสีจะไม่แห้งเองในอุณหภูมิห้อง โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมในการทำให้สีประเภทพลาสติซอลแห้งตัวก็คือราวๆ 143 – 166 องศาเซลเซียส แต่ก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพของสีที่ใช้ และคุณภาพของเครื่องอบด้วยเช่นกัน เพราะปัจจัยในการที่จะทำให้ลายสกรีนจากสีพลาสติซอลออกมาเป็นไปตามที่ต้องการนั้น ก็ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบในการสกรีนอีกหลายๆ อย่างด้วย

 


 

     การทำงานของ สีพลาสติซอล

     สีพลาสติซอล มีความโดดเด่นตรงการใช้ความร้อนมาเป็นตัวแปรในการสกรีน ซึ่งสามารถพิมพ์ลงได้บนวัตถุที่มีอัตราการทนความร้อนสูง โดยการทำงานของสีประเภทนี้นั้นจะไม่ซึมลงไปถึงเส้นใยของเนื้อผ้า แต่จะเป็นการเคลือบผิวของเส้นใย ซึ่งความร้อนก็จะมีส่วนเข้ามาช่วยตรงจุดนี้เพื่อให้สีพลาสติซอลสามารถติดคงทนบนเนื้อผ้าได้ และยังถือเป็นสีที่พิมพ์ลงบนวัตถุหรือเนื้อผ้าได้มากชนิดกว่าสีสกรีนเสื้อ ประเภทเชื้อน้ำอีกด้วย

 

     คุณภาพหลังการสกรีนของสีพลาสติซอล

     ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากการใช้สีพลาสติซอลสกรีนเสื้อคือ ความคงทนของตัวลายสกรีนที่มีคุณสมบัติในการเกาะยึดติดเนื้อผ้า มีความเงางามและทึบแสง ในระดับที่สามารถกลบเนื้อผ้าสีเข้มๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับลายที่มีความจำเป็นในการเก็บรายละเอียดมากๆ การใช้สีพลาสติซอลมาพิมพ์หรือสกรีนนั้นก็ถือว่าเป็นตัวตอบโจทย์ได้ดีมากทีเดียว แต่หากคุณเลือกที่จะใช้สีพลาสติซอลในการสกรีนเสื้อแล้วก็อาจจะต้องศึกษาวิธีอบสีด้วยความร้อนตามมาด้วย เพราะอย่างที่บอกเอาไว้ข้างต้น การจะได้มาซึ่งเนื้อสีสกรีนเสื้อ ที่ติดทนนานและรายละเอียดที่ครบถ้วนด้วยการสกรีนวิธีนี้ จะต้องใช้ความร้อนจากเครื่องอบที่มีคุณภาพมาเป็นตัวช่วย เพราะสีไม่สามารถแห้งได้ด้วยลมหรือความร้อนจากอุปกรณ์อื่นๆ เช่น ไดร์เป่าผมหรือพัดลม

 

     สีสกรีนประเภทพลาสติซอล เป็นสีประเภทที่นิยมนำมาใช้ในงานสกรีนแบบต่างๆ โดยนอกจากจะนิยมสกรีนบนเนื้อผ้าแล้ว ก็ยังเหมาะที่จะใช้สกรีนบนวัสดุอีกหลายประเภท ซึ่งก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ได้คุณภาพ และตรงตามความต้องการของผู้สกรีน ที่จะมีลายสกรีนสวยๆ ติดทนนานในระยะยาว นอกจากนี้เนื้องานที่ได้ก็ยังมีสดใสโดดเด่นของเนื้อสีที่ได้คุณภาพมากกว่าการใช้สีประเภทเชื้อน้ำ โดยผิวสัมผัสของตัวสีพลาสติซอลในช่วงหลังสกรีนจะมีชั้นความหนาของลวดลาย ที่เคลือบอยู่บนผิวผ้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดประเภทไหน สีอ่อนหรือสีเข้ม ก็สามารถที่จะใช้สีสกรีนเสื้อประเภทสีพลาสติซอล มาเป็นตัวช่วยในงานสกรีนที่ได้ผลลัพธ์ตามที่คุณต้องการได้

 


 

     ถึงแม้ว่าการสกรีนเสื้อด้วยสีพลาสติซอลกับสีเชื้อน้ำประเภทต่างๆ อาจจะแตกต่างกันโดยชัดเจน เราก็ต้องสังเกตดูด้วยว่า เสื้มเราเหมาะที่จะใช้การสกรีนในรูปแบบไหน เพราะผลลัพธ์ที่ต่างกัน อาจจะไม่ตรงโจทย์ และความต้องการในแต่ละประเภทของการสกรีน ทำให้ต้องมาศึกษาและทำความเข้าใจกันให้ดีว่า สิ่งที่เราต้องการจะได้บนเสื้อยืดสักตัวนั้น เราต้องการให้เนื้องานมันออกมาเป็นรูปแบบไหน เพื่อความคุ้มค่าและประโยชน์สูงสุดของการสกรีน และไม่เกิดความเสียหายในภายหลังที่ยากเกินจะแก้ไข

 

     โดยทั้งการสกรีนด้วยสีพลาสติซอลและสีเชื้อน้ำนั้น ต่างก็มีความแตกต่างในแบบที่ได้คุณภาพเช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *